Xôi vò xôi gấc

Xôi vò xôi gấc – Bí quyết làm Xôi vò xôi gấc ngon được chia sẻ tại thichngon.com.

Cách nấu xôi vò ngon hấp dẫn :

Nguyên liệu xôi vò ngon đơn giản hấp dẫn :
  • 500gr gạo nếp  300gr đậu xanh cà vỏ  Chút muối tinh   
Cách làm xôi vò ngon đơn giản ai cũng mê :  
Bước 1 : Đậu xanh bạn đem đãi thật sạch, sau đó ngâm đậu xanh vào trong nước cho thêm chút muối để khoảng 3 giờ, sau đó đem vớt ra. Đem đậu xanh đi hấp vừa chín tới.
Bước 2 : Để thử đậu chín chưa thì bạn đem cho hạt đậu đã hấp chín ra tay miết thử mấy hạt đậu mềm và nhuyễn là được, đợi đậu xanh nguội rồi đem cho vào máy xay thịt tơi mịn ( nếu không có máy xay thịt thì  sử dụng chày để giã đậu xanh cho tới mịn ) 
Bước 3 : Gạo nếp đãi thật sạch, sau đó bạn đem ngâm 5 giờ,vớt ra để cho thật ráo nước, chú ý khi vớt gạo ra nhẹ nhàng vì lúc này các hạt gạo rất là mềm nếu mạnh tay các hạt gạo sẽ bị nát ra khi nấu xôi sẽ không còn nguyên hạt và bị nát. Vì trước khi ngâm đã đêm đãi sạch rồi nên sau khi vơt gạo ra không cần đãi nữa. Gạo bạn đem vớt ra cũng phải để cho thật ráo nước, thường thì để 1 đến 2 giờ, cận thẩn hơn vì lần đầu làm dễ bị hỏng nên mình lấy khăn xô thấm nhẹ qua gạo được khô ráo hơn.
Sau khi hạt gạo nếp thật ráo nước đem 2/3 chỗ đậu xanh đã xay tơi mịn trộn đều với gạo nếp. Thêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, trộn nhẹ nhàng để đậu xanh bao đều hạt gạo nếp. Sau đó đổ 1/3 nồi nước (Không nên đổ nhiều khi hấp sẽ tràn lên xửng hấp, làm cho xôi bị nhão), bắc xửng lên và đổ xôi vào hấp. Mọi người nên kiếm một miếng vải xô phủ lên xửng hấp sau đó mới đậy vung để xôi được khô ráo. Nếu không có thì thỉnh thoảng nhấc vung ra ngoài để phần hơi nước bốc lên chảy đi và không bị thấm vào xôi. 
Bước 4 : Sau khi hạt gạo nếp thật ráo nước đem 2/3 chỗ đậu xanh đã xay tơi mịn rồi đem trộn đều lên với gạo nếp.
Bước 5 : Hấp xôi trong vòng 15 đến 20 phút là xôi chín ( xôi chín rất nhan ) bắc ra xới đều, lúc này phần xôi chín đã thấy tơi rồi. Nếu bạn nào thích ăn ngọt mát thì đem cho vào xôi hai muỗng canh đường lúc xôi vừa bước xuống, đem đảo đêu cho đường tan. 
Bước 6 : Đội xôi bớt nóng đem đổ xôi ra một cái mâm hoặc cái khay to, rồi đem đổ nốt phần đậu xanh tơi mịn còn lại vào đem trộn thật đều lên, tải rộng phần xôi ra là đã xong rồi đó ( đi bao tay vào đem trộn cả nhà nhé như thế phần đậu phủ đều và xôi hơn )
Bước 7 : Xôi vò không khó chỉ cần tỉ mỉ chút, cố gắng để phần gạo thật khô, khi đồ tránh nước thấm vào
Phần đậu xanh cũng vậy, đảm bảo khô ráo khi vớt ra và khi đồ xong là sẽ thành công. Làm xôi này luôn dùng xửng hấp không được nấu, nấu thành xôi xéo luôn đó. 
Gạo nếp mọi người chọn gạo nếp ngon, tròn mẩy, cái này tuỳ vào mỗi gia đình có cách lựa chọn loại gạo ngon.    
Cách làm Xôi vò xôi gấc ngon.
2. Cách nấu xôi gấc  
Xôi gấc vừa ngon, dẻo, vừa là món ăn không thể thiếu trong những cúng lễ tết quan trọng. Màu sắc đo đỏ của xôi gấc được người xưa quan niệm sẽ đem lại may mắn cho gia chủ. 
Nguyên liệu   
500gr gạo nếp ngon  350gr đậu xanh cà vỏ  Muối tinh 
Đường 
Dầu ăn (mỡ gà nếu có càng ngon) 
1 quả gấc 
Rượu trắng 
Cách làm   
Gạo vo thật sạch ngâm qua đêm hoặc ngâm khoảng 5 tiếng trước khi nấu. Đậu xanh vo thật sạch ngâm trong nước với chút muối khoảng 3 tiếng trước khi nấu.  Đậu xanh vớt ra để ráo nước cho vào xửng hấp chín tới ( thử cho hạt đậu ra tay miết thấy hạt đậu mềm, mịn, nhuyễn là được). Đợi cho đậu xanh nguội thì cho vào máy xay thịt xay thật tơi mịn. Nếu không có máy xay thì giã bằng tay, nhưng giã xong lại nắm đậu thành một nắm thật chặt, dùng dao bào cho đậu được tơi. 
Gạo nếp vớt ra nhẹ nhàng để hạt gạo không bị nát,lúc này không cần vo lại nữa,thêm vào gạo chút xíu muối xóc đều để thật ráo nước (tốt nhất vớt gạo ra khoảng 1-2h hãy nấu để đảm bảo gạo thật khô trước khi cho vào xửng hấp) 
Gấc bổ đôi lấy phần thịt gấc, cho vào chút rượu trắng rồi bóp nhuyễn. 
Cho phần thịt gấc vào gạo, thêm chút đường và trộn đều ( Công đoạn này cũng cố gắng nhẹ nhàng để tránh hạt gạo bị vỡ nát khi nấu sẽ không còn nguyên hạt). Đổ 1/2 chỗ đậu xanh vào trộn đều cho tất cả vào xửng hấp. Đổ 1/3 nước vào nồi không nên đổ nhiều nước tránh khi sôi nước tràn lên xôi làm ướt xôi. Cẩn thận hơn thì phủ lớp khăn xô mỏng hãy đậy vung lại để xôi được khô ráo. 
Hấp trong vòng 15-20p là xôi chín, đổ toàn bộ phần xôi ra mâm, đợi xôi bớt nóng thì đổ nốt phần đậu xanh đi bao tay vào trộn thật đều. Rưới vài thìa mỡ gà hoặc dầu ăn vào xôi, cho lên xửng hấp thêm khoảng 5p nữa bắc xuống là xôi chín.    
LàmXôi vò xôi gấc tại nhà.
– Không chỉ trong mâm cúng tiễn ông Táo về trời mà trong hầu hết các mâm cỗ cúng khác các món xôi là món ngon không thể thiếu. Vậy nên, bạn đừng quên lặn lưng bí quyết sau nhé!
5/5 - (3 bình chọn)
,