Vàng da ở trẻ sơ sinh và các biến chứng

Vàng da ở trẻ sơ sinh và các biến chứng – Tham khảo Vàng da ở trẻ sơ sinh và các biến chứng được chia sẻ tại thichngon.com.

Các dấu hiệu của bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Tìm hiểu Vàng da ở trẻ sơ sinh và các biến chứng mới nhất.
Vàng da ở trẻ sơ sinh
–  Hơn 25 – 50% trẻ sơ sinh có biểu hiện vàng da. Vì sau khi sinh, các hồng cầu thai nhi bị hủy để được thay thế bằng hồng cầu trưởng thành. Khi hổng cầu bị hủy sẽ phóng thích vào máu một lượng lớn chất có sắc tố vàng, được gọi là bilirubin làm cho trẻ em vàng da.
–  Thường sau khi sinh 3-5 ngày, trẻ có biểu hiện vàng da nhẹ. Vàng da nhẹ là vàng da thấy ở mặt, ngực và xuất hiện sau 3 ngày tuổi, trẻ vẫn bú tốt và tự khỏi sau 7-10 ngày. Bạn chi cần cho bé bú mẹ tắm nắng và tiếp tục theo dõi diễn tiến vàng da cho đến ít nhất 7-10 ngày sau sinh.
–  Tuy nhiên, cần mang trẻ đến cơ sở y tế để được điều trị nếu bạn thấy trẻ xuất hiện vàng da dưới rốn, vàng đến cổ tay, cổ chân, lòng bàn tay, bàn chân hoặc vàng da xuất hiện lúc trẻ mới 1-2 ngày tuổi hay kéo dài trên 15 ngày tuổi hoặc trẻ kèm bú yếu, bỏ bú.
Thông tinVàng da ở trẻ sơ sinh và các biến chứng hay.
Vàng da đến cổ tay, cổ chân, lòng bàn tay, bàn chân
–  Ở những trẻ vàng da nặng thì lượng bilirubin trong máu cao sẽ thấm vào não, gây nguy hiểm làm cho trẻ hôn mê, co giật, có thể tử vong hay để lại di chứng vĩnh viễn về tâm thần, vận động. Tại cơ sở y tế trẻ sẽ được chiếu đèn (ánh sáng cùa đèn biến bilirubin thành chất không dộc và loại khỏi cơ thế qua đường tiêu hóa và nước tiểu). Nếu trẻ bị vàng da quá nặng (vàng da đến lòng bàn tay, chán, bỏ bú, gồng), trẻ sẽ được thay máu để nhanh chóng lấy bớt bilirubin ra khỏi cơ thể.
–  Để phòng tránh trẻ bị vàng da nặng, các bà mẹ cần quan sát màu da toàn thân của trẻ ở nơi có đủ ánh sáng. Trong trường hợp khó nhận biết (da trẻ đỏ hồng hoặc đen) thì ấn nhẹ ngón tay cái lên vùng da mặt trong đùi trong vài giây, sau đó buông ra. Nếu thật sự trẻ bị vàng da, sẽ thấy được màu vàng ở nơi ấn ngón tay.
–  Phát hiện vàng da ở trẻ sơ sinh, tránh để trẻ bị vàng da nặng là việc làm nằm trong tầm tay của bạn. Tránh những quan niệm và thực hành sai lầm như “cho là vàng da sinh lý”, “chờ sau 1 tuần rồi tính”, “nằm phòng tối sau khi sinh” sẽ khiên cho trẻ sơ sinh bị vàng da nặng, tử vong hay để lại di chứng vĩnh viền về sau.

Vi sao trẻ sơ sinh dễ bị vàng da.

–  Phần lớn trẻ sơ sinh sau sinh vai ngày ( 3- 5 ngày) có vàng da, đây là hiện tượng sinh lý bình thường do các hồng cầu thai nhi bị phá hủy để được thay thế bằng hồng cầu trưởng thành. Khi hồng cầu bị vỡ sẽ phóng thích vào máu một Iượng lớn chất có sắc tố vàng có tên là bilirubin làm cho trẻ bị vàng da

Vàng da  sơ sinh có nguy hiếm không?

–  Đa số các trường hợp vàng da ở trẻ sơ sinh thường nhẹ và tự khỏi sau 7 đến 10 ngày do chất bilirubin được đào thải qua phân và nước tiểu.
–  Tuy nhiên có một số trường hợp vàng da nặng do chất bilirubin tăng quá cao sẽ thấm vào não (tên y học gọi là vàng da nhân) gây nguy hiểm, làm cho trẻ bị hôn mê, co giật, có thể gây tử vong hoặc di chứng về tâm thần vận động vinh viên.
Bí quyết Vàng da ở trẻ sơ sinh và các biến chứng.
Vàng da nhân ở trẻ sơ sinh

Làm thê nào dể phát hiện vàng da?

–  Vàng da ở trẻ em rất dễ để nhận biết bằng mắt thường ở nơi có đủ ánh sáng. Vì vậ hàng ngày bà mẹ cần quan sát màu da toàn thân của trẻ ở nơi đầy đủ ánh sáng, không nên để trẻ nằm phòng tối. Trong trường hợp khó nhận biết (da trẻ đỏ hổng hoặc đen) thi ấn nhẹ ngón tay cái lên vùng da mặt trong đùi vài giây sau đó buông tay ra, nếu trẻ bị vàng da sẽ thấy được màu da vàng ơ nơi ấn ngón tay.

Mức dộ vàng da

–  Vàng da nhẹ: da vàng nhẹ ở mặt và thân, trẻ vẫn bú tốt, xuất hiện muộn sau ngày thứ ba.
–  Vàng da nặng: da vàng sậm lan đến tay – chân, kèm bú kém, bỏ bú, hoặc xuất hiện sớm trong vòng 1 – 2 ngày sau sinh.
–  Những yêu tố góp phần làm cho trẻ bị vàng da nặng:
  +  Non tháng
  +  Nhiễm trùng
  +  Sinh ngạt

Làm gì khi trẻ bị vàng da?

–  Vàng da nhẹ: điều trị tại nhà bằng cách tắm nắng, đặt trẻ gần cửa sổ nơi có ánh nắng dịu của mặt trời và cho bú nhiều lần trong ngày, vì sữa mẹ giúp đào thải nhanh chất bilirubin qua đường tiêu hóa.
  +  Ánh sáng mặt trời làm giảm vàng da cho trẻ sơ sinh.
Cẩm nang Vàng da ở trẻ sơ sinh và các biến chứng.
Tắm nắng cho trẻ
  + Tiếp tục theo dõi diễn tiến cùa vàng da hàng ngày cho đến ít nhất là 7 – 10 ngày sau sinh.
  + Tích cực cho trẻ bú mẹ.
–  Vàng da nặng: phải đưa trẻ nhập viện ngay. Tại bệnh viện, trẻ sẽ được điều trị tích cực với:
  + Chiếu đèn: ánh sáng của đèn biến bilirubin thành chất không độc và được thải nhanh ra khói cơ thể qua đường tiêu hóa và đường tiểu.
  + Thay máu: nhanh chóng lấy bớt chất bilirubin ra khoi cơ thể

Cần đưa trẻ đến cơ sở y tê ngay khi có một trong các dấu hiệu sau:

– Bú yếu hoặc bỏ bú
– Vàng da lan đến tay chân
– Vàng da xuất hiện sớm trong 24 – 48 giờ sau sinh.
– Vàng da kéo dài trên 15 ngày.
Rất nhiều bậc bố mẹ không biết về bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh và bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh có thế để lại di chúng gì cho trẻ em về sau này. Trên đây Blog đã chia sẻ cho các bậc bố mẹ về bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh là như thế nào và cách điều trị bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh. Các bố mẹ hãy chú ý phát hiện và xử trí đúng bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh giúp trẻ em khỏe mạnh và phát triển tốt về sau.
Nguồn: Sưu Tầm
5/5 - (1 bình chọn)
,