Tác dụng chữa rắn cắn côn trùng đốt với húng chanh

Tác dụng chữa rắn cắn côn trùng đốt với húng chanh – Bí quyết làm Tác dụng chữa rắn cắn côn trùng đốt với húng chanh ngon được chia sẻ tại thichngon.com.

Giới thiệu về húng chanh :

Cách làm Tác dụng chữa rắn cắn côn trùng đốt với húng chanh ngon.

Húng chanh, Rau tần, Tần dày lá, Rau thơm lông, Dương tô tử, Sak đam ray – Plectranthus amboinicus (Lour.) Spreng (Coleus amboinicus Lour.), thuộc họ Hoa môi – Lamiaceae.
Mô tả thảo dược húng chanh: Cây thảo có thể sống nhiều năm, cao 20-50cm, phần thân sát gốc hoá gỗ. Lá mọc đối dày mọng nước, hình trái xoan rộng, dài 3-6cm, rộng, mọc thành bông ở ngọn thân và đầu cành, gồm những vòng hoa dày đặc, cách quãng nhau. Quả nhỏ, tròn, màu nâu, chứa 1 hạt. Toàn cây có lông rất nhỏ và có mùi thơm như mùi chanh.
Mùa hoa quả tháng 4-5.
Bộ phận dùng: Lá và ngọn non – Folium et Gemma Plectranthi.
Nơi sống và thu hái: Cây có gốc ở quần đảo Môluýc (miền Mã Lai) được trồng làm gia vị và làm thuốc chữa bệnh rất hiểu quả. Có thể thu hái lá quanh năm, thường dùng tươi, dùng đến đâu hái đến đó như vậy thì công dụng sẽ cao hơn. Lúc trời khô ráo, hái lá bánh tẻ, loại bỏ các lá sâu hay lá già úa vàng, đem phơi nắng nhẹ hay sấy ở 40-45oC đến khô.
Thành phần hóa học: Lá chứa ít tinh dầu (0,05-0,12%), trong tinh dầu có đến 65,2% các hợp chất phenolic trong đó có salicylat, thymol, carvacrol, eugenol và chavicol; còn có một chất màu đỏ là colein.

Tác dụng của Húng chanh :

Tính vị, tác dụng: Thảo dược Húng chanh có vị the cay, hơi chua, mùi thơm, tính ấm, không độc, có tác dụng lợi phế, trừ đờm, giải cảm, làm ra mồ hôi, làm thông hơi, giải độc rất hiểu quả. Colein trong lá có tác dụng kháng sinh mạnh đối với một số vi trùng, nhất là ở vùng họng, mũi, miệng và cả ở đường ruột.
Công dụng, chỉ định và phối hợp: Nhân dân ta thường thái nhỏ lá Húng chanh để ướp thịt, cá, nó là loại gia vị đặc sắc giúp cho món ăn trở lên ngon miệng hơn rất nhiều đó nhé. Lá và ngọn non thường được dùng trị cảm cúm, ho hen, ho ra máu, sốt cao, sốt không ra mồ hôi, nôn ra máu, đổ máu cam, còn dùng chữa viêm họng, khản tiếng đem lại hiểu rất cao. Liều dùng 10-15g, dạng thuốc sắc hoặc giã lấy nước uống. Có thể dùng riêng hoặc phối hợp với nhiều loại lá khác nấu nước xông.
Ở Malaixia, người ta dùng lá nấu cho phụ nữ sau khi sinh đẻ nóng, lá tươi giã ra lấy nước cốt cho trẻ em bị sổ mũi uống. Dùng ngoài lấy lá giã ra đắp trị nẻ môi, đau bụng, đau đầu và dùng xoa lên người khi bị sốt đây là những bài thuốc đông y hay được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày nhiều nhất bạn hãy lưu nó lại nhé
Ở Ấn Độ, lá Húng chanh thường được dùng để chữa bệnh về đường tiết niệu và rỉ nước âm đạo. Nước ép lá trộn với đường là một loại thuốc gây trung tiện mạnh, cũng dùng trị ho và chứng khó tiêu có hiểu quả cao đó nhé
Đơn thuốc Húng chanh
1. Chữa ho, viêm họng, khản tiếng: Lá Húng chanh non 5-10g giã nát vắt lấy nước cốt nóng. Hoặc đem giã nhỏ một nắm lá (15-20g), thêm nước, vắt lấy nước uống làm hai lần trong ngày. Đối với trẻ em, thêm ít đường, đem hấp cơm cho uống làm 2-3 lần Bạn sẽ trị được dứt điểm cơn ho viêm họng và khản tiếng mà không hề có tác dụng phụ nhé
2. Chữa đau bụng: Lá Húng chanh non rửa sạch, 1-2 lá nhai với một ít muối, ngậm nuốt dần dần.
3. Rắn cắn, bò cạp và ong đốt: Lá Húng chanh tươi giã đắp
 
Đó là những công dụng tuyệt vời của lá húng chanh mà bạn nên biết bạn có thể lưu lại sử dụng trong cuộc sống gia đình mình nhé. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm các loại cây thuốc quý khác nữa nhé
5/5 - (3 bình chọn)
,