Nguyên nhân chảy máu cam ở trẻ em và cách xử lý hay

Nguyên nhân chảy máu cam ở trẻ em và cách xử lý hay – Tham khảo Nguyên nhân chảy máu cam ở trẻ em và cách xử lý hay được chia sẻ tại thichngon.com.

Tìm hiểu Nguyên nhân chảy máu cam ở trẻ em và cách xử lý hay mới nhất.
Hình ảnh mô tả hiện tượng chảy máu cam ở em 
Hiện tường chảy máy cam đứng hàng đầu về tần số xuất hiện trong các triệu chứng chảy máu tự phát đường hô hấp. Theo y văn thế giới, khoảng 60% dân số chảy máu cam ít nhất một lần trong đời; trong đó chỉ 6% là cần được chăm sóc y tế.
Niêm mạc mũi dễ chảy máu vì có nhiều mạch máu tập trung với mạng lưới mao mạch rất dày. Chảy máu mũi hay gặp nhất ở người trên 40 tuổi (64%) do thành mạch ở  độ tuổi này có sức đàn hồi kém. Số bệnh nhân tăng đáng kể trong giai đoạn chuyển mùa vì sự thay đổi thời tiêt ảnh hưởng lớn đến một sô bệnh toàn thân (như tăng huyết áp, dị ứng…) hoặc gây rối loạn vận mạch, làm tổn thương niêm mạc hốc mũi.
Ngoài các ca chảy máu mũi do tăng huyết áp, chấn thương, viêm nhiễm tại chỗ, nhiễm trùng toàn thân (sốt do virus, viêm gan mãn tính, tiểu đường, suy thận…), phần lớn trường hợp không xác định được nguyên nhân. Đây là loại chảy máu mũi tự nhiên, lượng máu chảy ít, tự cầm, hay tái diễn, thường xảy ra khi gắng sức hoặc đi ngoài trời nắng.
Khi bị chảy máu mũi, trước hết nên tìm cách cầm máu, khi ổn định mới tiến hành tìm hiểu nguyên nhân. Tại nhà, nếu chảy máu nhẹ (máu chảy nhỏ giọt ra phía trước của mũi, số lượng ít), nên để người bệnh ngồi cúi về phía trước, dùng ngón cái và ngón trỏ bóp chặt hai cánh mũi trong 10 phút, máu có thể cầm. Ở những nơi có sẵn lá nhọ nồi hay lá chuôi non, nên giã nhỏ lá này rôi nhét vào bên mũi chảy máu.
Nếu máu vẫn tiếp tục chảy nhiều ra trước mũi và xuống dưới miệng, phải nhớ luôn luôn đùn máu ra phía ngoài miệng, tuyệt đối không được nuốt (để tránh chướng bụng và những chất độc do máu phân hủy thành). Cho uống thuốc an thần như Seduxen (nếu có). Nếu ở xa cơ sở y tế, có thể tìm đoạn vải dài, sạch ấn sâu vào trong hốc mũi chảy máu; sau đó khẩn trương vận chuyển người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để cầm máu và tìm nguyên nhân để điều trị.
Chảy máu mũi rất hay tái phát. Do đó, để phòng tránh, bệnh nhân cần thực hiện đúng hướng dẫn của thầy thuốc như: tiếp tục điều trị những viêm nhiễm tại mũi, khám và điều trị các nguyên nhân gây chảy máu mũi đã được xác định.

Bạn nên lưu ý rằng nếu bé nhà bạn thường xuyên bị chảy máu cam chứng tỏ sức khỏe của bé đang có vấn đề vì vậy hãy đưa bé đến một cơ sở y tế uy tín để khám ngay nhé.

Chúc bạn may mắn!

Nguồn: Sưu tầm

5/5 - (2 bình chọn)
,