3 bước cơ bản để làm món ăn chay ngon

3 bước cơ bản để làm món ăn chay ngon – Tham khảo 3 bước cơ bản để làm món ăn chay ngon được chia sẻ tại thichngon.com.

 

Tìm hiểu 3 bước cơ bản để làm món ăn chay ngon mới nhất.

 

3 Điều cơ bản khi bạn nấu ăn chay nên biết :

Khâu đầu tiền là khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng :

– Món ăn chay do là thường thiếu các nguyên liệu từ động vật nên bản cần nấu làm sau cho đảm bảo đầy đủ chất dinh  dưỡng, bạn cần phải phối hợp nhiều loại thực khi chế biến. Nếu bạn nấu nước cùng thì phải chuẩn bị những loại như cà rốt , su su , sắn , mía lau, lê ngon , củ cải muối như thế sẽ ngon hơn là dùng 1 loại nhé. Còn bạn làm món xào ngon thì cần phải có đậu ,nấm và một thứ ra  của khác nữa

– Những thức ăn từ động vật thường đem lại cho bạn cảm giác vị ngọt từ thịt như  vậy sẽ làm cho món ăn ngon đậm đà hấp dẫn hơn. Như thế cho nên bạn cần phải lựa chọn những thực phẩm thay thế thịt để làm món ăn chay không bị nhạt nhẽo nhanh chán nhé. Bạn nên nhớ điều này vị ngọt của thịt bạn có thể thay thề bằng măng tây, cà chua ,đậu , bắp, hành tây tảo biển nhé.

– Những thực phẩm hơi dai vừa no lâu, vừa tạo cho bản như một cảm giác như là bạn đăng ăn thịt vậy như vậy sẽ làm những thành viên gia đình bạn hứng thú hơn rất nhiều. Bạn có thể thay thế  bằng những nguyên liệu như mì căn, đậu hủ nướng , đậu hủ chiên, nấm hướng và các loại măng khô, đậu , ngũ cốc nguyên hạt nhé.

– Còn đối với  những thực phẩm có chữa nhiều khoáng chất như kẽm trong đậu, can xi trong bông cải, cải thìa , i – ốt tảo bẹ ,muối, sắt có nhiều trong ngũ cốc thô, trái cây khô, và loại đậu nữa nhé,  B 12 có chữa nhiều trong ngũ cốc sữa đậu nành..

2. Gia vị và nêm nếm khâu mà sẽ quyết định món ăn bạn có ngon không

 – Đối với món chay thì khâu gia vị rất quan trọng không kém gì món ăn mặn nếu bạn chỉ sử dụng những gia vị như muối , đường , hat nên … thì món ăn sẽ rất đơn điệu mà kẽm ngon . Cho nên bạn cần sử dụng thêm những gia vị tạo mùi và tạo màu nữa nhé thế món ăn sẽ trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều đó nhé.

– Khâu lựa trọn gia vị tạo mùi bạn cần phải lựa chọn loại gia vị có nguồn gốc từ thực vật thiên nhiên như bột ngũ vị hương, cari, tương bần, bột quế, sả , ớt dầu me, rau thơm.. sẽ làm cho món ăn chay của ban trở lên ngon miệng và hấp dẫn hơn

– Nhữn món ăn chay từ đậu bột vốn nhạt nhẽo với sắc màu trắng nếu bạn không biết sự dụng tạo màu thì món như vậy sẽ làm cho gia đình bạn cảm thấy chán. Cho nên bạn cần phải sử dụng gia vị tạo màu như gấc, lá dừa, bôt nghệ, màu điều ,cà rốt… làm món biến đổi phong phú hơn nhé.

– Đặc biệt lưu ý khi nêm nếm món chay nên sử dụng gia vị có liều lượng vừa phải không nên qua nhiều , nhất là các vị cay và chua nhé

3. Cách nấu món ăn chay ngon :

– Khâu đầ tiên chú ý là khâu ướp gia vị để có thể ướp gia vị để món chay thêm ngon đậm đà những thời gian được quá lâu vì như thế thực phẩm dễ bị ê và làm giảm mất độ tươi ngon vốn có của nó
– Tránh nấu chín quá nhé : trong món chay thường sử dụng rau củ quả là chính nên để đảm bảo vitamin và khoáng chất trong rau củ không bị hao hụt nhiều, cần nấu thức ăn vừa chín tới, nhất là các món rau xào.
– Sử dụng ít béo: chất béo nhiều không những làm mất cân đối về dinh dưỡng, mà còn làm thực phẩm mất đi hương vị thơm ngon vốn có.
– Canh lửa: không nấu thức ăn quá lâu trên lửa quá lớn; với những món hầm, kho, sau khi sôi, nhanh chóng hạ lửa để thức ăn được chín đều và không bị khô.

Đó 3 là bước cơ bán cốt yếu để bạn có thể nấu được những món ăn chay một cách đơn giản hấp dẫn mà bạn cần nên biết khi nâu cho gia đình mìn thưởng thức nhé.
 

  • Món ăn ngon mỗi ngày đơn giản
  • Món ăn ngày tết ngon
  • Món ăn vặt ngon dễ làm

 

5/5 - (3 bình chọn)
,