Vịt úp thau

Vịt úp thau – Bí quyết làm Vịt úp thau ngon được chia sẻ tại thichngon.com.

-Có thể không quá lời khi nói rằng, trong cuộc sống xô bồ hiện tại, nhiều khi bạn chỉ cần một món ăn ngon cũng sẽ khiến người ta dậy lên cảm xúc và nguồn cảm hứng với cuộc  sống trọn vẹn và đầy đủ hơn rất nhiều. Giống như là việc tôi còn bé, cảm giác hạnh phúc biết bao khi mà được thời khắc được cắn ngập răng  miếng vịt úp thau ngọt mềm, thơm phức mùi lá móc mật nhé
Cách làm Vịt úp thau ngon.
– Thịt vịt không phải là loại thực phẩm xa lạ gì với người việt Nam chúng ta. Từ thịt vịt bạn có thể đem chế biến ra vô sô các món ăn ngon và biến tấu gia  giảm để cho phù hợp với khẩu vị của từng vùng miền nhé. thế nhưng vịt úp thau chắc hẳn sẽ làm gây tò mò với không ít người, đặc biệt làn những người thành thị
– Vịt úp thau, tên món ăn đã cảm giác “rõ như ban ngày” cả về nguyên liệu chính lẫn cách làm. Tuy nhiên để chế biến được món vịt tưởng chừng như đơn giản này lại là cả quá trình công phu và khéo léo của người đầu bếp.
Vịt muốn ngon cần chọn con chắc thịt, đã sạch lông măng. Sau đó được mổ moi nội tạng, xát muối hay rượu để khử mùi hôi. Tiếp đó, vịt được tẩm ướp gia vị gồm chút muối, hạt nêm, lá móc mật và để ngấm trong vòng 15-20 phút. Trước khi đem đi úp thau, chúng lại được quết thêm một lớp mật ong vàng óng lên lớp da bên ngoài.
LàmVịt úp thau tại nhà.
–  Xong mà những bước cơ bả trên, mới chỉ là lúc bọn trẻ thích thú nhất khi được tha lôi liểng kiểng từ thau tới mâm đã được rửa sạch sẽ cho người lớn chế biến món vịt. Lúc này những con vịt đã ngấm đều gia vị được đặt trên mâm, sau đó bạn dùng thau nhôm đã úp, trám một lớp đất sét sạch vòng quanh mép mâm và thau nhé
– Điểm đặc biệt là món vịt úp thau chế biến không cần dùng đến bếp. Chỉ cần 2, 3 hòn gạch kê cao, đặt mâm lên sau đó dùng rơm đốt xung quanh, mâm và thau nhôm hấp thu độ nóng, tạo nhiệt làm chín vịt.
Hướng dẫn cách làm Vịt úp thau ngon.
– Nhiều người sẽ tò mò không biết làm thế nào để biết vịt chín hay chưa? Điều này, có lẽ, chỉ người làm ra món ăn mới đủ khả năng để biết. Bởi việc điều chỉnh rơm đốt trong khoảng 20 phút ở mức độ vừa phải, đủ tạo ra nhiệt để làm chín vịt ở bên trong không hề dễ dàng. Quá lửa thì vịt dễ bị cháy, còn thiếu lửa vịt sẽ không đủ chín. Trong cả quá trình này, cũng không thể mở thau ra để kiểm tra hay lật vịt, vì dễ làm cho món ăn bị ám khói.
Các bước làm Vịt úp thau ngon
– Chế biến công phu là thế nên càng làm tăng cảm giác háo hức của bọn trẻ con mỗi lần người lớn làm xong. Từng tiếng “Ồ”, “À” reo lên hớn hở khi gạt bỏ lớp tro rơm, bóc sạch lớp đất sét, lật thau làm lộ ra con vịt đượm màu nâu cánh gián và thơm nức mũi trên mâm. Loại nước vịt tiết ra trong quá trình úp thau cũng được tận dụng để làm nước chấm.
Dạy làm Vịt úp thau ngon
– Muốn thưởng thức vịt úp thau đúng kiểu nhà quê, phải bốc bằng tay chứ không nên dùng đũa gắp. Chẳng gì đáng chờ đợi hơn thời khắc được cắn ngập răng miếng thịt vịt với lớp da nâu giòn quyến rũ, quyện với vị thịt vịt mềm thơm mùi lá móc mật. Đặc biệt mùi vị miếng thịt càng thêm hấp dẫn hơn khi được chấm chút nước vịt đậm đà, đánh thức mọi giác quan để thưởng thức được tròn trịa hơn hương vị của món quê dân dã.
Vịt úp thau 7
Lần đầu tiên được ăn món vịt úp thau là khi tôi 6 tuổi. Kí ức của một đứa trẻ tuổi ấy sẽ không còn nhiều, nhưng dư vị của món ăn quê hương độc đáo này thì chẳng khi nào tôi có thể quên được. Bạn hãy chia sẻ món ăn ngon dân giã này cho mọi người cùng biết nhé
Chúc bạn thành công
5/5 - (2 bình chọn)
,