Thế nào là khóc dạ đề các mẹ và cách chữa khóc dạ đề ở trẻ em

Thế nào là khóc dạ đề các mẹ và cách chữa khóc dạ đề ở trẻ em – Tham khảo Thế nào là khóc dạ đề các mẹ và cách chữa khóc dạ đề ở trẻ em được chia sẻ tại thichngon.com.

Tìm hiểu Thế nào là khóc dạ đề các mẹ và cách chữa khóc dạ đề ở trẻ em mới nhất.
Khóc dạ đề ở trẻ sơ sinh
Khi chăm sóc trẻ trong 3 tháng đầu đời, các bà mẹ không chỉ lúng túng trong việc ẵm bồng, cho bú, tắm, thay tã cho trẻ mà còn gặp rất nhiều bệnh ở trẻ em mà bé có thể mắc phải và cũng rất là  khó khăn trong việc dỗ khi trẻ khóc. Tại Bệnh viện Nhi Đồng I, nhiêu trường hợp trẻ được mẹ đưa đến vì khóc cơn kéo dài cả tháng, những trẻ này đêm nào cùng khóc to không sao dỗ được nhưng ban ngày bé vẫn bình thường. Phần lớn các bé đã được đưa đi khám bệnh nhiều nơi, làm nhiều xét nghiệm máu, chụp phim X quang, siêu âm đều cho kết quá bình thường. Thậm chí đã cho bé uống nhiều loại thuốc nhưng cũng không giảm. Một số bà mẹ không cho uống thuốc nhưng không biết phải làm gì khi bé khóc.
Thông tinThế nào là khóc dạ đề các mẹ và cách chữa khóc dạ đề ở trẻ em hay.
Các bà mẹ không biết làm gì khi trẻ khóc dạ đề

Khóc dạ đề không phải là bệnh lý:

Khóc dạ đề hay khóc cơn kéo dài trong y khoa gọi là cơn khóc do co thắt ruột. Khóc dạ đề ở trẻ em không phải là bệnh lý. Đây là một sự thay đổi làm trẻ đang khỏe mạnh khóc dữ dội đột ngột vào chiều tối hoặc ban đêm, tiếng khóc to, đỏ mặt, ưỡn người khiến cha mẹ rất lo. Ngay các bác sĩ cũng không thê xác định được chính xác nguyên nhân làm trẻ khóc. Chứng này xảy ra ở trẻ nhỏ khá phổ biến, cứ trong 10 tre sơ sinh thì có 2 trẻ bị khóc dạ đề.

Nhận biết trẻ khóc dạ đề

Tất cả trẻ em đều khóc, vậy làm sao bà mẹ biết được con mình khóc dạ đề? Trẻ khóc dạ đề khi cơn khóc hội đủ 3 con số 3 như sau:
–  Những cơn khóc dữ dội bắt đầu trong vòng 3 tháng đầu đời sau khi sinh.
 
–  Cơn khóc dai dẳng trong hơn 3 giờ.
 
–  Xuất hiện hơn 3 lần trong mỗi tuần.
 
Khóc dạ đề thường không ảnh hưởng đến sức khỏe cùa trẻ nhưng làm các bậc phụ huynh mất ngũ, khó chịu nên rất lo lắng. Đôi khi cũng là nguyên nhân làm cha mẹ cáu gắt khi bé khóc trong đêm. Tuy nhiên, khóc dạ đề thường khỏi khi trẻ lớn dần, xày ra vào cuối tháng thứ 3 hoặc sớm hơn đối với một số trẻ.

Làm gì khi trẻ em khóc dạ đề?

Mặc dù không có một phương pháp nhất định nào để làm dịu cơn khóc dạ đề, các bà mẹ có thể thử một số cách tại nhà. Nhưng nhớ rằng, nếu phương pháp hiệu quả trong một lần thì sẽ không hiệu quả lần sau. Vì vậy, hãy sáng tạo và kiên nhẫn. Để chữa trị tại nhà, điều quan trọng nhất là luôn giữ bình tinh và thoải mái.
Tránh những điều gây khó chịu cho trẻ bằng cách thực hiện những điều như sau:
 
Chắc chắn rằng trẻ được bú đủ no, không quá no mà củng không đói.
 
Đảm bảo trẻ không nuốt quá nhiều hơi trong khi bú. Bế trẻ thắng người trong khoảng 15 phút sau khi ăn.
 
– Giừ một thời gian biểu nhất định về ăn uống, ngủ nghỉ và chơi đùa cho trẻ. Trẻ không bị khó chịu bởi ánh sáng và tiếng ồn trong ngày.
 
– Chọn tã vừa vặn với trẻ, thay thường xuyên để giữ tã trẻ sạch sẽ.

Khi trẻ em khóc dạ đề hãy xoa dịu trẻ bằng cách:

Vồ về trẻ, ôm trẻ vào lòng, thù thỉ lời yêu thương hoặc hát ru khe khẽ, đong đưa nhè nhẹ.
 
Đặt trẻ ở tư thế đứng lên đầu gối cùa minh, thử cho trẻ tập đi cũng là một cách.
 
Làm dịu tinh thần của trẻ bằng cách đưa trẻ đi dạo một vòng.
 
Nếu cảm thấy không bình tĩnh và thoai mái, các bà mẹ có thể nhờ người khác trông hộ trẻ. Tuy nhiên đừng để bé khóc một mình quá 5-10 phút. Sau 10 phút làm lại các bước như trên.

Khi nào trẻ em khóc dạ đề cần đứa đến cơ sở y tế?

– Khóc dạ đề không cần chữa trị đặc hiệu trừ khi các bà mẹ nghi ngờ trẻ bị bệnh. Đó là khi trẻ khóc kèm theo các dấu hiệu bất thường khác. Nếu trẻ trông khỏe mạnh và trở lại bình thường sau mỗi lần khóc, nêu bà mẹ vẫn chịu được tiếng khóc của trẻ trong vòng 3 tháng thì không có gì phải lo lắng.
– Tuy nhiên nêu cơn khóc kéo dài hơn 4 giờ hoặc kèm theo các dấu hiệu bất thường khác như sốt, nôn ói, tiêu chảy, tiêu máu, sình bụng hay trẻ mệt nhiều thì nên đưa trẻ em đến cơ sở y tế.
 
Khóc dạ đề ở trẻ nhỏ là một hiện tượng bình thường nó không phải là một bệnh lý trong các bệnh ở trẻ em lên các bậc cha mẹ cứ yên tâm nhé. Chỉ khi nào các bé có các dấu hiệu bất thường như blog đã chia sẻ ở trên thì các bố mẹ hãy đưa trẻ em đi đến cơ sở y tế khám nhé.
Nguồn: Sưu tầm

 

5/5 - (1 bình chọn)
,