Ăn chay dần trở thành xu hướng ẩm thực thời hiện đại

Ăn chay dần trở thành xu hướng ẩm thực thời hiện đại – Bí quyết làm Ăn chay dần trở thành xu hướng ẩm thực thời hiện đại ngon được chia sẻ tại thichngon.com.

 Trong thế giới ẩm thực đa dạng của người Việt nói có một thú vui tao nhã đang ngày càng được nhiều người quan tâm, tìm hiểu và thưởng thức, đó là các món ăn chay.

Cách làm Ăn chay dần trở thành xu hướng ẩm thực thời hiện đại ngon.

Những món ăn chay nhìn rất ngon và hấp dẫn.

Theo các nghiên cứu, Phật giáo du nhập vào Việt Nam từ trước công nguyên, các món ăn chay Việt Nam cũng bắt đầu có từ thời đó. Theo quan niệm Phật giáo, ăn chay là nuôi dưỡng pháp thiện, phát triển tình thương rộng lớn đối với con người và vạn vật, bởi thế, ăn chay cũng là một cách để biểu hiện lòng trân trọng sự sống.

Nếu như trước đây,chúng ta thường thấy các phật tử chỉ ăn chay trong các dịp Lễ đặc biệt của Phật giáo như Lễ Thượng Nguyên, Lễ Phật đản hay Lễ Vu lan…thì ngày nay, nhiều thực khách tìm đến cỗ chay, cơm chay và yêu thích các món chay trong rất nhiều dịp khác và coi đó như một nét văn hóa, một cách hướng tới sự tinh tế không chỉ trong ẩm thực mà còn là cả sự thanh tịnh, an bình trong tâm hồn.

Giữa cuộc sống bận rộn, hối hả, rất nhiều người muốn tìm đến những quán cơm chay để tìm cho mình những giây phút bình yên, hay tự chế biến những món ăn chay giàu dinh dưỡng, ấm cúng ngay tại nhà để cùng thưởng thức với bạn bè và người thân. 

Qua thời gian, ăn chay đã trở thành một nét văn hóa của nhiều vùng miền. Các món chay mới cũng ngày càng được tìm tòi để hướng tới cách chế biến công phu, ngon và đẹp mắt, khiến người thưởng thức luôn tìm thấy những cảm giác thú vị.

Với một số thực khách ăn chay như là một phương pháp phòng chống bệnh tật, giữ gìn vóc dáng, kéo dài tuổi thọ và nhiều người quan niệm ăn chay còn tốt cho cả môi trường nữa, bởi khi ăn chay các loài động vật sẽ không còn bị con người vây bắt nữa, sẽ dần trả lại sự cân bằng sinh thái cho môi trường tự nhiên.

Chắc hẳn cũng rất nhiều bạn thắc mắc, ăn chay tức là không ăn thịt, cá…hay các sản phẩm khác có nguồn gốc từ động vật. Nếu ăn chay như vậy liệu có đủ chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe không ? 

Nhiều nhà khoa học cũng đã từng khẳng định các thực phẩm chay vẫn cung cấp cho con người đầy đủ các chất dinh dưỡng cơ bản nhất bao gồm: chất bột, chất béo, chất đạm, chất xơ, các vitamin và muối khoáng. Nếu một người ăn chay mà ăn uống đủ lượng và có thành phần thực phẩm cân đối thì cũng có thể cao hơn và to lớn hơn người ăn thịt. 

Nguyên liệu để làm các món ăn chay đều là từ thực vật nên giá thành rất dẻ. Nếu bạn nào khéo tay mà lại muốn nấu các món ăn chay tại nhà để đảm bảo vừa tiết kiệm, vừa an toàn vệ sinh thực phẩm thì có thể tham khảo mục món ăn chay của chúng tôi để thay đổi khẩu vị và đảm bảo dinh dưỡng cho cả gia đình.

Các bạn có thể tự chế biến những món ăn chay đơn giản như đậu hũ chiên, súp rau quả, các món rau xào thập cẩm, các món chế biến từ nấm… .Món chay cũng có rất nhiều cách chế biến từ đơn giản đến cầu kỳ không thua gì món mặn.

Với những lợi ích từ việc ăn chay kể trên thì xu hướng ẩm thực trong xã hội hiện đại dường như đang chuyển dần về những món ăn chay. Vừa tốt cho sức khỏe, vừa tiết kiệm lại bảo vệ được môi trường và dường như các bạn sẽ cảm thấy thanh tịnh và an bình trong tâm hồn hơn.

Thichngon.com sưu tầm !

5/5 - (1 bình chọn)
,